How-To

หงุดหงิด คิดงานไม่ออก เพราะไม่โดนแดดรึเปล่านะ??

สาวๆ ครีเอทีฟคนไหน กลัวแดดบ้างคะ!! ที่น่าตกใจคือบ้านเราเมืองร้อนแต่คนไทยขาด Vitamin D มากกว่า 50% นั่นอาจเพราะบางคนทำงานในที่ไม่มีแสงส่องเพียงพอ ตกดึกก็ปิดม่าน ปิดไฟนอน เช้ามาก็เสียโอกาสที่จะได้ใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามเช้าที่กระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระฉับกระเฉง โดยเฉพาะคนทำงานเป็นกะ หรือทำงาน และอาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์   แล้วแสงแดดไปเกี่ยวอะไรกับการสร้างสรรค์งาน?? นั่นก็เพราะแสงแดดช่วยปรับนาฬิกาชีวภาพในตัวเราที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงให้เป็นปกติ เป็นไปตามการขึ้น-ลงของดวงอาทิตย์ แสงเช้าทั้งช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคลายเครียด กระฉับกระเฉง สมองคิดงานแล่นปรู๊ดปร๊าดในตอนกลางวัน และเพิ่มเซโรโทนิน

❤️ Story Telling ยังไง ให้ปัง ❤️

หันไปทางไหน ก็มีแต่คนพูดถึงการเล่าเรื่องราว หรือ  Story telling แต่เล่ายังไงล่ะ ให้โดน ให้คนอยากอ่าน ไม่เลื่อนข้ามไป มาดูกันเลยค่ะ Story ที่ดี ประกอบไปด้วยสี่ส่วนด้วยกัน มีตัวละครที่คนอ่านรู้ชัดว่าเป็นใคร (Identifiable Character) ตัวละครนี้ เป็นคนเล่าเรื่อง เล่าจากประสบการณ์แบบเรียลๆ  ที่สำคัญคือต้องเป็น คน จริงๆ เพราะถ้าเป็นแค่แบรนด์​ หรือสินค้า จะไม่มี

แนะนำ 6 เว็บไซต์ หาลูกค้าต่างประเทศ

หลายๆคนอาจความฝันที่จะขายของไปทั่วโลก ฝันนี้มันอาจดูยิ่งใหญ่ ดูไปถึงยาก  แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ยุคนี้ โลกเล็กลงกว่าเมื่อก่อน อยากขายของให้ลูกค้าต่างประเทศ  ได้ง่ายแค่ปลายคลิก มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเราสามารถขายของผ่านเว็บอะไรได้บ้าง เหมาะมากสำหรับสายครีเอทีฟ ที่จะทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก http://www.etsy.com เริ่มกันที่เว็บที่เป็นที่รู้จักกันดีเลย Etsy เจ้าใหญ่แห่งวงการของ Handmade  ถ้าอยากขายเว็บนี้ เน้น story สร้างเรื่องราว  พอเริ่มขายได้ให้ลูกค้ามารีวิว จะได้มีลูกค้าใหม่ๆสนใจมากขึ้น แต่ปัญหาคือตอนนี้ Etsy

10 ข้อคิด สร้างแบรนด์ให้ติดตลาด

สิ่งที่สำคัญที่เจ้าของธุรกิจหลายคนยังมองข้าม และสำคัญไม่แพ้การตลาดออนไลน์เลย ก็คือการสร้างแบรนด์นั่นเอง การขายออนไลน์ ถ้าอยากให้โตอย่างยั่งยืน เราต้องมีแบรนด์ของตัวเอง เพราะจะทำให้ลูกค้าจำได้  หากแบรนด์แข็งแรงจริง ลูกค้ารัก ไม่ต้องกลัวเลยว่าใครจะมาขายตัดราคา แบรนด์ที่ดี เติบโตไปได้เรื่อยๆค่ะ วันนี้ Oui Oui มาแชร์ข้อคิดเรื่องสร้างแบรนด์  เพื่อให้แบรนด์ไทย โตไปได้ไกลไม่แพ้แบรนด์ไหนในโลก แบรนด์ ไม่ใช่แค่โลโก้ แต่คือ “ความรู้สึก” ทั้งสี color palette

ทำไมแบรนด์ควรมี Color Palette เป็นของตัวเอง??

เรามาดูกันค่ะว่าสีสำคัญกับการสร้างแบรนด์ยังไง แล้วทำไมแบรนด์ใหญ่ๆ ถึงให้ความสำคัญกับการใช้สี   ใครที่กำลังสร้างแบรนด์เล็กๆ ก็ไม่ควรพลาดค่ะ นำไปใช้ได้เลย ใครจะไปรู้ ต่อไปแบรนด์เพื่อนๆ อาจจะขยายแบบที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนก็ได้ค่ะ ในตอนท้ายๆ แจนจะมาแชร์เทคนิคการจัดจานสีของแบรนด์ตัวเอง ก็คือ แบรนด์ NGAM BOTANICA ว่าแจนมีการใช้สียังไง และหากใครฟังจนจบแล้วอยากศึกษาเรื่องนี้เพิ่มแจนจะทิ้ง Keyword ไว้ให้ตอนท้ายนะคะ     สีเป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์สำหรับการทำธุรกิจเลยค่ะ เพราะว่า…. เราสามารถใช้สีในการสื่อสารถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้ไปถึงลูกค้าได้  ใช้ถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ได้

คัมภีร์ออกแบบ Presentation ให้สวยแบบมืออาชีพ

ข้อมูลพร้อม ความรู้แน่น การพูดเป๊ะ แต่สิ่งที่ขาดคือความสวยปัง! หลายคนไม่รู้จะเริ่มออกแบบ Presentation ให้สวยอย่างไร เพราะคิดว่าตัวเองขาดทักษะด้านศิลปะ ข่าวดีคือ เราไม่จำเป็นต้องมีทักษะด้านศิลปะ ก็สามารถสร้าง Presentation ที่สวยแบบมืออาชีพได้ โดย Oui Oui ได้นำ 7 หัวข้อหลักในการออกแบบ มาสรุปให้เข้าใจง่าย เป็นคัมภีร์ติดตัวให้กับสาวๆ รับรอง Presentation ไหนๆ ก็สวยปัง

คู่มือเริ่มธุรกิจออนไลน์ สำหรับคนขี้กลัว

ไหนคะ มีใครบ้าง มีไอเดียเยอะแยะมากมาย อยากเริ่มทำแบรนด์ ขายของ ทำสินค้า นำของเข้ามาขาย ฯลฯ โดยเฉพาะช่วงปีนี้ที่ผ่านมา หลายๆคนที่เคยมีงานประจำที่นึกว่ามั่นคง กลับกลายเป็นว่าโดนลอยแพ คนที่ยังไม่งานทำ ก็ไม่แน่ใจเลยว่าจะมีไปอีกกี่เดือน หลายๆคน คงเริ่มๆมองหารายได้เสริม  แน่นอนว่า ธุรกิจออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะต้นทุนการเริ่มน้อย ถ้าไปได้ถูกทาง ก็จะช่วยให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้น แถมยังมีโอกาสขยายได้อีกเยอะ เพราะการเริ่มธุรกิจออนไลน์ สามารถทำให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วประเทศ หรือทั่วโลกด้วยซ้ำ

How to 10 ท่าโพสเป๊ะปัง เรียกยอดไลค์รัวๆ

มีใครเป็นไหมคะ ดูในไอจี เห็นนางแบบ / ดารา โพสแต่ละท่า ดูเก๋ ดูธรรมชาติ สบายๆ  แต่บางทีพอเราลองโพสต์ถ่ายรูปเองแล้ว ดูแข็งๆ ไม่เห็นสวยเหมือนนางแบบเลย ไม่เป็นไรค่ะ เรื่องอย่างนี้ เรียนรู้กันได้ Oui Oui มาแชร์ 10 เทคนิค ให้สาวๆโพสท่าอย่างไร ให้เป๊ะปัง ลงไอจี หรือเฟสบุ๊ค รับรองเพื่อนๆกดไลค์กันรัวๆค่ะ

9 Lessons to Know Before You Start a Business

1. Don’t play safe, Try to play good การวางแผนก่อนทำธุรกิจเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ค่ะ แต่มันต้องมีจุดที่เราต้องทำแผนนั่นให้เป็นความจริงขึ้นมา อย่างพนักงานประจำที่ยังไม่พร้อมเราก็สามารถเริ่มทำเท่าที่เราทำได้ไปก่อน ค่อยๆ ใช้เวลาวางแผน และ เริ่มทำในตอนที่เรายังมีรายได้จากงานหลักอยู่ เพราะทุกเป้าหมายไม่มีทางสำเร็จได้เลย ถ้าเรารอและไม่ลงมือทำ ไม่มีแผนไหนที่ Perfect 100% จริงๆ ค่ะ เพราะเราไม่สามารถเห็นทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า และ