Business

หงุดหงิด คิดงานไม่ออก เพราะไม่โดนแดดรึเปล่านะ??

สาวๆ ครีเอทีฟคนไหน กลัวแดดบ้างคะ!! ที่น่าตกใจคือบ้านเราเมืองร้อนแต่คนไทยขาด Vitamin D มากกว่า 50% นั่นอาจเพราะบางคนทำงานในที่ไม่มีแสงส่องเพียงพอ ตกดึกก็ปิดม่าน ปิดไฟนอน เช้ามาก็เสียโอกาสที่จะได้ใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามเช้าที่กระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระฉับกระเฉง โดยเฉพาะคนทำงานเป็นกะ หรือทำงาน และอาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์   แล้วแสงแดดไปเกี่ยวอะไรกับการสร้างสรรค์งาน?? นั่นก็เพราะแสงแดดช่วยปรับนาฬิกาชีวภาพในตัวเราที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงให้เป็นปกติ เป็นไปตามการขึ้น-ลงของดวงอาทิตย์ แสงเช้าทั้งช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคลายเครียด กระฉับกระเฉง สมองคิดงานแล่นปรู๊ดปร๊าดในตอนกลางวัน และเพิ่มเซโรโทนิน

ทำไม Mood Board ของแบรนด์จึงสำคัญ (+ วิธีสร้าง)

เพื่อนๆ ได้ทราบแล้วว่า Mood Board มีประโยชน์กับแบรนด์ยังไง (จาก Content ที่แล้ว >> สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้สวย ได้ด้วย Mood Board) ใครที่ไม่เคยทำ แจนมาแนะนำ วิธีสร้าง Mood Board ง่ายๆ ตอนนี้คิดว่าการใช้ Canva น่าจะง่ายกับหลายคนมากที่สุด งั้นเรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ!!     ♥ Step

สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้สวย ได้ด้วย Mood Board

Brand Mood Boards คืออะไร และทำไมเราถึงควรมี Mood Board สำหรับธุรกิจของเรา?? ถ้าเราอยากออกแบบให้แบรนด์มีเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์บุคคล หรือแบรนด์สินค้า แม้กระทั่งการเริ่มงานโพรเจกต์ใหม่ Mood Board มักจะเป็นก้าวแรกในการคุมงานออกแบบทั้งหมดเสมอ   Mood Board คือ การเอาไอเดีย เอาความชอบที่กระจัดกระจายในความคิด ที่มองเห็นภาพทั้งหมดพร้อมกันไม่ได้ ออกมาวางเรียงกันให้เห็นเป็นภาพจริง แล้วสร้างธีม โดยหาดีไซน์ต่างๆ มาสนับสนุน

A dreamer

หลายคนมีความฝัน มีสิ่งที่อยากไปให้ถึงในชีวิต แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กล้าทำความต้องการให้เกิดขึ้นจริง   Only Dreaming doesn’t make you reach your goal !!   วันก่อนหนูหวานเขียนถึง 1 ในอุปสรรคที่ทำให้งานไม่ไปถึงไหน ก็คือ การเป็น perfectionist   … แจนเลยนึกถึงอุปสรรคสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้อะไรไม่คืบหน้า ก็คือการเป็น A dreamer

อยากขายดีออนไลน์ ต้องรู้จัก Social Commerce

อะไรคือ Social Commerce? ทำไมเราถึงต้องใช้ Social Commerce?   มาดูกันค่ะ Social Commerce เป็นส่วนหนึ่งของ e-commerce แต่จะเป็นการที่ลูกค้าสามารถดูสินค้าและซื้อของผ่าน Social media ได้เลย โดยที่ไม่ต้องออกจาก app นั้นๆ เช่น Instagram shop, facebook shop ข้อดี คือเป็นการขายที่

❤️ Story Telling ยังไง ให้ปัง ❤️

หันไปทางไหน ก็มีแต่คนพูดถึงการเล่าเรื่องราว หรือ  Story telling แต่เล่ายังไงล่ะ ให้โดน ให้คนอยากอ่าน ไม่เลื่อนข้ามไป มาดูกันเลยค่ะ Story ที่ดี ประกอบไปด้วยสี่ส่วนด้วยกัน มีตัวละครที่คนอ่านรู้ชัดว่าเป็นใคร (Identifiable Character) ตัวละครนี้ เป็นคนเล่าเรื่อง เล่าจากประสบการณ์แบบเรียลๆ  ที่สำคัญคือต้องเป็น คน จริงๆ เพราะถ้าเป็นแค่แบรนด์​ หรือสินค้า จะไม่มี

แนะนำ 6 เว็บไซต์ หาลูกค้าต่างประเทศ

หลายๆคนอาจความฝันที่จะขายของไปทั่วโลก ฝันนี้มันอาจดูยิ่งใหญ่ ดูไปถึงยาก  แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ยุคนี้ โลกเล็กลงกว่าเมื่อก่อน อยากขายของให้ลูกค้าต่างประเทศ  ได้ง่ายแค่ปลายคลิก มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเราสามารถขายของผ่านเว็บอะไรได้บ้าง เหมาะมากสำหรับสายครีเอทีฟ ที่จะทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก http://www.etsy.com เริ่มกันที่เว็บที่เป็นที่รู้จักกันดีเลย Etsy เจ้าใหญ่แห่งวงการของ Handmade  ถ้าอยากขายเว็บนี้ เน้น story สร้างเรื่องราว  พอเริ่มขายได้ให้ลูกค้ามารีวิว จะได้มีลูกค้าใหม่ๆสนใจมากขึ้น แต่ปัญหาคือตอนนี้ Etsy

วิธีบอกเล่าเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ด้วยภาพแรงบันดาลใจในการผลิต

เรามักจะเคยได้ยินว่าหนึ่งในการสร้างแบรนด์ที่น่าสนใจคือ การเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ที่แท้จริง ให้ผู้คนรับรู้   เพราะเรื่องราวดีๆ จะทำให้เกิดความรู้สึกดี   อีกหนึ่งเทคนิคที่แจนคิดว่าสร้างความรู้สึกที่ดีคือ การโชว์รูปแรงบรรดาลใจที่ทำให้เราผลิตสินค้าชิ้นนี้ หรือสร้างบริการนี้ อาจจะเป็นรูปปัญหาที่เราเจอ ที่ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจอยากสร้างธุรกิจนี้มาแก้ปัญหา   อย่างบางคนจัดดอกไม้ ก็ได้แรงบันดาลใจในการเลือกสี และอารมณ์ของช่อดอกไม้จากปกซีดี ก็เอารูปปกซีดีนั้นมาประกอบเลย คือจะเป็นอะไรก็ได้ แค่เราเก็บรายละเอียดมาเล่า สื่อสารตรงไปตรงมาว่าคุณเห็นอะไร ลองจัดวางให้สวย เห็นแล้วรู้สึกดี แค่นี้ก็ได้ไอเดียในการสร้างคอนเทนต์สินค้าเพิ่มแล้วค่ะ   แจนหวังว่าเทคนิคนี้จะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ

10 ข้อคิด สร้างแบรนด์ให้ติดตลาด

สิ่งที่สำคัญที่เจ้าของธุรกิจหลายคนยังมองข้าม และสำคัญไม่แพ้การตลาดออนไลน์เลย ก็คือการสร้างแบรนด์นั่นเอง การขายออนไลน์ ถ้าอยากให้โตอย่างยั่งยืน เราต้องมีแบรนด์ของตัวเอง เพราะจะทำให้ลูกค้าจำได้  หากแบรนด์แข็งแรงจริง ลูกค้ารัก ไม่ต้องกลัวเลยว่าใครจะมาขายตัดราคา แบรนด์ที่ดี เติบโตไปได้เรื่อยๆค่ะ วันนี้ Oui Oui มาแชร์ข้อคิดเรื่องสร้างแบรนด์  เพื่อให้แบรนด์ไทย โตไปได้ไกลไม่แพ้แบรนด์ไหนในโลก แบรนด์ ไม่ใช่แค่โลโก้ แต่คือ “ความรู้สึก” ทั้งสี color palette

ทำไมแบรนด์ควรมี Color Palette เป็นของตัวเอง??

เรามาดูกันค่ะว่าสีสำคัญกับการสร้างแบรนด์ยังไง แล้วทำไมแบรนด์ใหญ่ๆ ถึงให้ความสำคัญกับการใช้สี   ใครที่กำลังสร้างแบรนด์เล็กๆ ก็ไม่ควรพลาดค่ะ นำไปใช้ได้เลย ใครจะไปรู้ ต่อไปแบรนด์เพื่อนๆ อาจจะขยายแบบที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนก็ได้ค่ะ ในตอนท้ายๆ แจนจะมาแชร์เทคนิคการจัดจานสีของแบรนด์ตัวเอง ก็คือ แบรนด์ NGAM BOTANICA ว่าแจนมีการใช้สียังไง และหากใครฟังจนจบแล้วอยากศึกษาเรื่องนี้เพิ่มแจนจะทิ้ง Keyword ไว้ให้ตอนท้ายนะคะ     สีเป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์สำหรับการทำธุรกิจเลยค่ะ เพราะว่า…. เราสามารถใช้สีในการสื่อสารถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้ไปถึงลูกค้าได้  ใช้ถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ได้