Life

Get the latest celebrity news and hot celeb gossip with exclusive stories and pictures from The Issue

หงุดหงิด คิดงานไม่ออก เพราะไม่โดนแดดรึเปล่านะ??

สาวๆ ครีเอทีฟคนไหน กลัวแดดบ้างคะ!! ที่น่าตกใจคือบ้านเราเมืองร้อนแต่คนไทยขาด Vitamin D มากกว่า 50% นั่นอาจเพราะบางคนทำงานในที่ไม่มีแสงส่องเพียงพอ ตกดึกก็ปิดม่าน ปิดไฟนอน เช้ามาก็เสียโอกาสที่จะได้ใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามเช้าที่กระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระฉับกระเฉง โดยเฉพาะคนทำงานเป็นกะ หรือทำงาน และอาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์   แล้วแสงแดดไปเกี่ยวอะไรกับการสร้างสรรค์งาน?? นั่นก็เพราะแสงแดดช่วยปรับนาฬิกาชีวภาพในตัวเราที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงให้เป็นปกติ เป็นไปตามการขึ้น-ลงของดวงอาทิตย์ แสงเช้าทั้งช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคลายเครียด กระฉับกระเฉง สมองคิดงานแล่นปรู๊ดปร๊าดในตอนกลางวัน และเพิ่มเซโรโทนิน

You can have it all, just not all at the same time

ไม่รู้เหมือนกันว่าตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่เราโดนคาดหวังทั้งจากสังคม และอาจจะตัวเราเอง ที่จะต้องเป็นผู้หญิงที่ “have it all” หรือ มีทุกอย่างพร้อม ทั้งหน้าที่การงานที่ดี ชีวิตครอบครัวที่อบอุ่น ได้ไปเที่ยวที่สวยๆ แต่งตัวเก๋ๆมาถ่ายรูปลงโซเชี่ยลกัน ฯลฯ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันยากมากๆเลยนะคะ ที่จะมีทุกๆอย่าง มีชีวิตที่ลงตัวในทุกจุด พร้อมๆกัน เหมือนอย่าง quote นี้ ที่หนูหวานชอบมากเลย “You can

You can have it all. Just not at once.

You can have it all. Just not at once. -Oprah Winfrey หลายๆคนอาจเหนื่อยกับสิ่งที่ต้องทำมากมายในแต่ละวัน มีความกดดันจากรอบข้าง ต้องดูแลครอบครัว ต้องทำงานควบสองกะ  ต้องไปทำงานหลังจากเรียนเสร็จ ฯลฯ บางคนถูกปลูกฝังมาให้ทำทุกอย่าง ในวันๆนึงมีความรับผิดชอบมากมายเหลือเกิน ความสำเร็จในความหมายของบางคน มันช่างมาพร้อมกับข้อแม้มากมาย หลายคนท้อ เหนื่อย รู้สึกว่ามีล้านอย่างที่ต้องทำ พอต้องทำพร้อมกัน 

วิธีป้องกันและรู้ทันภัยรอบตัว

ช่วงนี้ทุกคนอาจจะอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ทุกครั้งที่สาวๆ ออกจากบ้าน หรือแม้แต่อยู่ที่บ้าน สิ่งสำคัญที่ควรระวังและป้องกันก็คือ “ภัยรอบตัว” ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา วันนี้ Oui Oui จึงนำเทคนิคการป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ที่อาจทำให้สาวๆ ตกอยู่ในอันตราย เพื่อเป็นเช็คลิสต์ให้ชีวิตปลอดภัย Where บ้าน ล็อคประตูทุกครั้ง แม้จะอยู่บ้าน เพราะบางครั้งขโมยก็ไม่ได้เกรงกลัวที่จะย่องเข้ามาเมื่อมีคน เมื่อเข้าออกประตูควรมีสติ ไม่ควรใช้โทรศัพท์ หรือวุ่นกับสิ่งของ เพราะอาจทำให้เผลอลืมล็อคประตูหรือทิ้งกุญแจคาไว้ หน้าต่างควรมิดชิด

12 คำคมความรักที่ช่วยให้ปล่อยวางแล้วเดินต่อ

  นานๆ ครั้ง สาวๆ OuiOui จะยอมเขียนเกี่ยวกับความรัก เขียนทั้งทีขอแบบเข้ากับวัย 😀 แบบเข้าใจ ตัดจบ แล้วเดินต่อไปได้เลย จริงๆ มันก็เหมือนการรับผิดชอบต่อตัวเองในเรื่องๆ หนึ่ง เราเลือกได้ว่า จะตอบกลับเรื่องนี้ในชีวิตยังไง ใครที่เจอปัญหาในชีวิต แถมยังเจอมรสุมความรักเข้าไปอีก Oui Oui ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านช่วงนี้ไปได้สวยๆ และอย่าลืมนะคะว่าเวลาของเรา และของคนอื่นเป็นสิ่งสำคัญ !!! ♥    

เช็คลิสต์การจัดระเบียบคอมพิวเตอร์

สองสิ่งที่มีค่าสำหรับทุกคน ก็คงจะเป็น “เวลา” และ “คอมพิวเตอร์” ที่แสนรัก มาเพิ่มคุณค่าให้กับสองสิ่งนี้ กับเช็คลิสต์การจัดระเบียบคอมพิวเตอร์ ที่วันนี้ Oui Oui นำมาให้สาวๆ ลองทำตามกัน โดยแนะนำเป็นสามหัวข้อใหญ่ ด้วยวิธี Delete, Organize และ Maintain ให้คอมพิวเตอร์เป็นระเบียบ และประหยัดเวลาในการใช้งาน   Delete มาเติมพลังความสดชื่นให้กับคอมพิวเตอร์ ด้วยการลบกันก่อนเลยค่ะ

1% Better Everyday

เราทุกคนมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตอย่างน้อยหนึ่งอย่าง… อยากมีบ้านสวยๆ อยากมีรถขับ อยากพูดภาษาอังกฤษให้เก่ง อยากท่องเที่ยวเจอโลกกว้าง อยากทำอาหารเก่งๆ อยากจบปริญญาเอก อยากได้งานดีๆ อยากหาเงินได้เยอะๆ ฯลฯ เป้าหมายที่ใหญ่ บางทีก็ดูน่ากลัว ดูจะไม่มีวันไปถึงได้ บางคนอาจคิดว่า วันนี้ เงินเดือนเราแค่ 15,000 จะมีเงินไปผ่อนบ้านสวยๆพอได้อย่างไร หรือ คนที่ฟังภาษาอังกฤษแทบไม่ออกวันนี้ จะไปถึงความฝันที่พูดภาษาอังกฤษคล่องๆได้อย่างไร แต่ถ้าเราไม่พยายามวันละนิด เราก็จะยืนอยู่ที่เดิม หากเรามองเป้าหมายแต่ละอัน เป็นการวิ่งมาราธอน

ชีวิตดีๆ เริ่มที่ mindset ดีๆ

สังเกตไหมคะ ว่าบางที คนคิดบวก มักจะมีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต เราบังคับอะไรรอบตัวไม่ได้  แต่เราปรับทัศนคติของเราได้ mindset แบบนี้สิ ที่จะทำให้ชีวิตดี  ไม่อยากรู้เรื่องคนอื่น โฟกัสเวลา และพลังงาน มาทำชีวิตเราให้ดีขึ้น ไม่ตัดสินใคร เราไม่รู้หรอก ว่าเค้าเจออะไรมาบ้าง ทุกๆ คนมีเรื่องราว และสิ่งที่เราได้รู้ได้เห็นมันเป็นแค่บางส่วนเท่านั้น อย่างที่มีคนเคยพูดไว้ว่าชีวิตของแต่ละคน ล้วนมีเลเยอร์ สิ่งที่พบเจอในชีวิตที่แตกต่างกัน อย่าตัดสินใคร ค่อยๆทำความรู้จัก

6 วิธีบริหารความคิดให้ชีวิต Productive

ทุกคนล้วนอยากมีชีวิตที่ Productive ทั้งในหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว แต่สาวๆ เคยเป็นไหมคะ ที่บางช่วงของชีวิต รู้สึกขาดแรงบันดาลใจและพลังงานในการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ลองทำตามวิธีการต่างๆ ที่สอนให้เป็นคน Productive แล้ว ก็ยังไม่ได้ผล ซึ่งหากลองมองดูดีๆ สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกเช่นนั้น อาจเป็นความคิดของเราเอง ที่กำลังเล่นงานเราอยู่อย่างเงียบๆ จนเราตามไม่ทัน แต่ถึงแม้ความคิดจะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น เราสามารถที่จะเรียนรู้วิธีการบริหารและควบคุมความคิดได้ เริ่มด้วย 6 ข้อที่วันนี้ Oui Oui นำมาแชร์ให้สาวๆ

10 เทคนิค แต่งห้องให้น่าอยู่

ในช่วงสถานการณ์นี้ พวกเราเกือบทุกคนคนต้องใช้เวลาทั้งหมดที่บ้าน บางคนที่ชอบอยู่บ้านอยู่แล้วอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่คนที่ชินกับการออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน อาจจะอึดอัดกันบ้าง หนูหวานเลยอยากมาแชร์ ไอเดียแต่งห้อง ให้น่าอยู่ เพราะหนูหวานเชื่อมากๆว่า ไม่มีที่ไหน น่าอยู่ไปกว่าที่บ้านอีกแล้ว หนูหวานชอบลงทุนกับการแต่งบ้าน ไม่ใช่หมายถึงซื้อของแพงนะคะ แต่เป็นการลงเวลามา จัด แต่ง วาดรูปมาใส่มุมต่างๆ รวมไปถึงการทำน้ำชา อาหาร หรือขนมอร่อยๆ ให้บ้านเป็นที่ๆน่าอยู่ เหมือนเวลาเราไปโรงแรมบูทีค แล้วประทับใจการออกแบบ แต่งห้องของเขา ใช่ไหมคะ