Health

ไม่อยากแก่ ไม่อยากโทรม ฟังทางนี้! 5 ข้อต้องทำหากอยากหน้าเด็กตลอดกาล

  ใครอยากสวยสุขภาพดีไปเรื่อยๆ แบบกาลเวลาทำร้ายเราไม่ด๊าย ขอมือหน่อยค่า 555  แน่นอนว่า พันธุกรรมก็มีส่วน แต่ข่าวดีคือ ไม่ทั้งหมด !   มีหลายสิ่งมากมายที่เราสามารถทำได้ เพื่อชะลอการเสื่อมของร่างกาย มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ 1.ลดน้ำตาล  ข้อแรกเลย คือต้องลดน้ำตาล น้ำผึ้ง หรือสารให้ความหวานต่างๆ  เพราะน้ำตาลทำให้แก่เร็ว !  เอ๊ะยังไง มาฟังทางนี้ค่ะ น้ำตาลทำร้ายผิวผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Glycation 

7 เรื่องรู้แล้วดี เกี่ยวกับการย่อยอาหาร

การย่อยอาหาร เรื่องไกล้ตัว ที่บางคนอาจมองข้าม แต่เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ  มาดูกันดีกว่าค่ะว่าทำยังไงถึงจะทำให้ระบบย่อยของเราดีขึ้นได้ 1. อาหารใช้เวลาเดินทางในระบบย่อยของเราเริ่มตั้งแต่ที่ปาก ยันออกมาเป็นอึ๊ ราวๆ 24-72 ชั่วโมง!! 2. อาหารแต่ละอย่างใช้เวลาย่อยไม่เท่ากัน ระยะเวลาโดยประมาณเช่น ผลไม้ย่อยไวสุด  ผักย่อยไวรองลงมา ผักหัวๆเช่นมัน แครอท ใช้เวลาเพิ่มไปอีกหน่อย ถั่ว ธัญพืชทั้งหลายใช้เวลามากขึ้นไปอีก นม ชีส ย่อยนานขึ้นไปอีก  ส่วนพวกเนื้อสัตว์นานสุด!!

ทานแป้งแล้วอ้วน จริง หรือไม่

💥จริงหรือไม่! 💥 ทานแป้งแล้วทำให้อ้วน? วันนี้ Oui Oui Magazine มีคำตอบแบบย่อยง่ายๆให้ค่ะ   แป้ง มีทั้งแป้งดี (good carbohydrate) และแป้งไม่ดี (bad carbohydrate) แป้งไม่ดี เช่น แป้งขัดขาว ขนมปัง bakery หวานๆ ฯลฯ นั่นคือสิ่งที่ทำให้เราอ้วน  

คัมภีร์ Recycle แบบไม่น่าเบื่อ

เรื่องแยกขยะ เพื่อนๆทุกคนคงพยายามทำกันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย  หนูหวานเอง ก็มาเรียนรู้จริงจัง ตอนไปเรียนที่อเมริกา และมาทำแบบเคร่งครัด ตอนไปเรียนต่อปริญญาโท ที่เมือง ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี  ที่อิตาลี ซีเรียสมากๆค่ะ เรื่องการแยกขยะ ทุกมุมถนน มีถังขยะหลากสี เพื่อให้แยกขยะได้ละเอียดที่สุด (ถ้าจำไม่ผิดมีประมาณ 6-7 สี) ขยะที่เหลือจากการแยกมาทุกอย่างแล้ว จะมีถังขยะเฉพาะ ปิดล็อคด้วย ทุกคนจะมีตัวแม่เหล็กที่ทางรัฐให้มา เวลาเปิดเพื่อทิ้งขยะ

รู้สึกอย่างไร เมื่อเป็น Covid19?

รู้สึกอย่างไร เมื่อเป็น Covid19? พวกเราทุกคน คงเคยคิดถึงคำถามนี้มาแล้ว ในระยะเวลากว่าสองเดือนที่ผ่านมา แน่นอนว่าทุกๆคนมีอาการแตกต่างกันไป บางคนอาการหนักมาก บางคนไม่มาก วันนี้ Oui Oui เลยอยากมาแชร์ ประสบการณ์ตรง ของคุณ Sam Buck หนุ่มอเมริกัน วัย 22 ปี ที่ติดเชื้อไวรัสกันทั้งครอบครัว (สมาชิก 5 คน)

6 Yoga YouTube Channels to Practice at Home

ใครที่กำลังเลื่อนหาคลิปสอนโยคะ เพราะอดเข้าคลาสในช่วงนี้ YouTube มีช่องดีๆ แบบฟรีๆ มากมาย ที่เป็นเพื่อนช่วยในการฝึกเองที่บ้าน แต่บางครั้งอาจมากไปจนไม่รู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้ Oui Oui เลยมาแชร์ 6 ช่องโปรดบน YouTube ที่สอนโยคะ เพื่อเป็นตัวช่วยให้สาวๆ Oui Oui ได้เลือกฝึกที่บ้านกันค่ะ     1. Yoga with

Healthy Eating สูตร เตมเปผัดกะปิสะตอ

ใครกำลังมองหาแหล่งโปรตีนทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์อยู่บ้างคะ??? ที่สำคัญอาหารชนิดนี้ยังเหมาะมากๆ ในช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการเสริมภูมิอย่างในตอนนี้ นั่นก็คือ “เตมเป หรือ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหมัก” สำหรับสาว Ouioui บางคนที่ยังไม่รู้จัก เชฟจูนขออาสาเล่าให้ฟังว่า เตมเป คืออะไร และมีประโยชน์กับร่างกายของเรายังไง “เตมเป” เกิดจากความบังเอิญตอนที่มีคนทำผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ แล้วเหลือเศษถั่วเหลืองกองทิ้งไว้ วันนึงเศษถั่วเหลืองเหล่านั่นได้สัมผัสกับเชื้อรา Rhizopus oligosporus (เชื้อราที่มนุษย์กินได้) นานประมาณ 24-48 ชั่วโมง หลังจากเชื้อราได้เข้าไปย่อยโปรตีนในถั่วเหลือง

Fun Dancing for Home Workout

ช่วงนี้ออกไปไหนกันไม่ได้ หลายๆคนเลยต้องอยู่ติดบ้าน ใครที่ติดยิม ติดวิ่งนอกบ้าน ช่วงนี้อาจจะอึดอัดน่าดู แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถึงอยู่บ้าน เรามีอีกหลายหลายวิธีที่จะออกกำลังกายเรียกเหงื่อ สดชื่น แถมยังสนุกอีกต่างหาก หนูหวานเอง เวลาทำตามคลิปที่เน้นออกกำลังกาย หรือยกเวท จะเบื่อมาก 555 รู้นิสัยตัวเอง ว่าชอบเพลง ชอบเต้น เลยต้องหาคลิปเต้นสนุกๆ ออกกำลังกายด้วย แถมยังสนุกด้วย จะได้ทำได้บ่อยๆ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ 1. 30-Minute

Fresh Tea to Boost Your Immunity: ชาสดเสริมภูมิ ต้านไวรัส

วันก่อนเดินไปเจอต้นเลมอนไทม์ เลยแอบบี๊ใบจิ๋วๆ ดมดู กลิ่นน่ารักมากค่ะ นึกถึงกลิ่นน้ำผึ้งมะนาว หลังจากนั้นส่วนผสมชาทุกอย่างก็ลอยเข้ามาในใจครบหมดทันที ตอนนี้แจนกำลังอินกับชาสด เลยอดใจซื้อไม่ไหว โดยเฉพาะชาจากขิงสด ชอบมากๆ ลองผสมเลยได้ชาสูตรใหม่ ตั้งชื่อให้ว่า “Spicy Lemon Thyme” สูตรนี้ถ้าคนชอบขิง คือ รสดีมาก ต้นเลมอนไทม์ ถ้าสาวๆ หาไม่ได้ อันนี้ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เพราะส่วนผสมหลักที่เหลือหาง่าย ราคาไม่แพง และ สูตรนี้ก็เหมาะกับช่วงรณรงค์เรื่อง

บะหมี่ซอสถั่ว (Plant-Based)

อาหารจากพืช (Plant-Based เป็นเทรนด์อาหารจากพืชที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้) เป็นอาหารที่มีโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และ กากใยสูง หากปรุงถูกหลักโภชนาการ นอกจากรสชาติดี ไม่มีไขมันเหมือนในสัตว์ ยังย่อยง่าย แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาหารจากสัตว์ หรือ อุตสาหกรรมปศุสัตว์ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้โลกร้อน ปริมาณก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดจากกิจกรรมของมนุษย์ในโลกนี้ 14.5%-18% มาจากฟาร์มปศุสัตว์ทั่วโลกรวมกัน เรียกได้ว่า การงดเนื้อสัตว์เท่ากับลดโลกร้อน เราสามารถช่วยโลก สิ่งแวดล้อม และ