หวานไปไม่ดียังไง

หนูหวานมากระตุกคิดเรื่องลดน้ำตาลหนแรก ตอนนั่งเล่นคุยกับพ่อที่ห้องนั่งเล่นอพาร์ตเม้นต์ที่เช่าตอนไปเรียนต่อปริญญาโทที่ฟลอเรนซ์  เมื่อหลายปีมาแล้ว แน่นอนว่า อิตาลีเป็นเมืองแห่งกาแฟ แต่ไม่ใช่กาแฟแบบโหลดน้ำตาลจนหอมหวานอร่อยเหมือนกาแฟเย็นของไทยนะคะ! 555

เมื่อพ่อไปเยี่ยม หนูหวานก็ชงกาแฟให้ตอนเช้า พร้อมกับอวดนู่นนี่ว่ากาแฟหอมๆนี้จากร้านไหน ใช้เครื่องทำกาแฟ Moka pot สไตล์อิตาลีด้วย พอถามว่าจะใส่น้ำตาล ใส่นมยังไง พ่อก็บอกว่า ไม่ต้องใส่อะไรเลย! ทีนี้พ่อก็ร่ายยาวเลยเรื่องที่พ่อลดน้ำตาลเพื่อสุขภาพ น้ำตาลไม่ดียังไง บลา บลา บลา ฟังพ่อไปอีกครึ่งชั่วโมง ฮาาา

เอาจริงๆ คือหนูหวานไม่เคยคิดเลยยย เพราะยอมรับว่าเมื่อก่อนเป็นคนติดหวานมาก ชอบล้อกับเพื่อนว่า ทานน้ำตาลใส่กาแฟ บ่ายๆพอน้ำตาลตก จะต้องรีบทานกาแฟเย็น โอวัลตินเย็น ฯลฯ ไม่เคยรู้ว่าน้ำตาลมีโทษยังไงบ้าง

ตอนอยู่อิตาลี ก็ได้ทานกาแฟหอมๆที่อร่อยโดยรสเนื้อแท้ของกาแฟ โดยไม่ต้องพึ่งน้ำตาลหรือครีม จนชิน พอได้ฟังจากพ่อ เลยอ่านเพิ่มเติมมาเรื่อยๆ มารู้ว่า น้ำตาลจากธรรมชาติ อย่างผลไม้ ที่มาพร้อมวิตามินและไฟเบอร์ อันนี้ดีกับร่างกาย ไม่เหมือนน้ำตาลที่เป็น added sugar ที่จนมาอ่านว่าน้ำตาลเป็นสิ่งเสพติดชนิดนึง! ตกใจมาก เห็นโทษ และพยายามลดน้ำตาลมาตลอด ประมาณหนึ่งเดือนหลังเริ่มลดน้ำตาลจริงจัง เห็นเลยว่ามีอาการ withdraw ปวดหัว อ่อนเพลีย เป็นทั้งเดือน ก่อนที่จะดีขึ้นและมีพลังมากขึ้นเลย

วิธีนึงที่ได้ผลดี คือการทานโปรตีนให้พอ และเน้นน้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้สด เพราะไม่ทำให้อ้วน และเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ร่างกายดูดซึมได้เลย ไม่ใช่ added sugar ที่มีในอาหารสำเร็จรูป ขนม น้ำหวานต่างๆ ที่จะไปตกค้างและทำให้มีผลเสียกับร่างกาย

พี่หนูดี พี่สาวของหนูหวาน เป็นคนบอกว่า ถ้าเราอยากทานอะไรหวานๆ อาจเป็นสัญญาณว่าร่างกายขาดโปรตีน หนูหวานเองลองทำตามแล้วได้ผลมาก คือ เวลาอยากทานหวานๆ หนูหวานจะทานโปรตีน plant based อย่าง Nuzest pea protein จากถั่วลันเตา ย่อยง่ายมาก และผลไม้รวมหลายๆแบบ ระดับน้ำตาลจากแหล่งดีๆแบบนี้ ทำให้พลังงานคงที่ ไม่ high แล้ว crash เหมือนทานขนม หรือน้ำหวาน ค่ะ

พอเลิกน้ำตาลได้แล้ว กลับไปทานอะไรหวานๆไม่ได้เลย อะไรที่เคยอร่อย ตอนนี้ไปทานจะรู้สึกหวานม๊ากกกกก ร่างกายไม่ชินแล้ว

พวกเราทำงานหนัก เหนื่อยยยยย มักมีข้ออ้างบ่ายๆว่า ขอเติมความหวานให้ชีวิตหน่อยยยย ด้วยการไปค้นขนม เดินเล่นไปเซเว่น ฯลฯ แต่อย่างเพิ่งค่ะ ! มาอ่านกันก่อนว่าน้ำตาลมีผลร้ายยังไง จะได้มาหาอะไรดีๆเพิ่มพลังให้ร่างกายกันแทนน้ำตาลค่ะ

 

มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

  1.  น้ำตาล อาจเพิ่มความเสี่ยงให้เราเป็นโรคหัวใจ

มีงานวิจัยที่ประมวลผลจากคนกว่า 30,000 คน ค้นพบว่า คนที่ได้รับแคลอรี่ 17-21% จาก added sugar มีโอกาส 38% มากกว่าที่จะตายจากโรคหัวใจ เทียบกับคนที่ได้รับแคลอรี่ 8% จาก added sugar

น้ำอัดลม หนึ่งกระป๋อง มีน้ำตาลมากกว่า 10% ของ ปริมาณน้ำตาลที่แนะนำของแต่ละวัน เพราะฉะนั้น กินแค่วันละกระป๋อง ก็มีโอกาสเสี่ยงแล้วค่ะ!

2. น้ำตาลทำให้เป็นสิว!

เวลาเราทานอาหารอย่างอาหารแปรรูป หรือขนมหวาน เป็นอาหารที่ระดับ glycemic สูง ทำให้เพิ่มน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน ทำให้ร่างกายเพิ่มสารแอนโดรเจน เพิ่มการผลิตน้ำมันในชั้นผิว และเพิ่มการอักเสบ ทั้งหมดนี้ส่งผลให้เกิดสิว

 

3. เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

งานวิจัยมากมาย ค้นพบว่าทานน้ำตาลมากไปมีโอกาสสูงที่จะเป็น โรคอ้วน (obesity) และเป็นโรคเบาหวาน

4. เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็ง

งานวิจัยอิงจากกลุ่มคนถึง 430,000 คน ได้ข้อสรุปว่าคนที่ทาน added sugar มาก มีโอกาสเป็นมะเร็งบางชนิด (esophageal cancer, pleural cancer และ cancer of the small intestine)

และยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่เจอลิงค์ระหว่างการกิน added sugar กับ มะเร็ง

 

5. เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า

งานวิจัยในกลุ่มผู้หญิงกว่า 69,000 คน โชว์ว่ากลุ่มที่ทานน้ำตาลสูงสุด เป็นโรคซึมเศร้ามากกว่ากลุ่มที่ทานน้ำตาลน้อย

6. น้ำตาล ทำให้แก่เร็ว !

โอยยยย อันนี้เรื่องใหญ่

การทานน้ำตาลเยอะ ทำให้เกิด AGEs (Advanced glycation end products) เป็น compound ที่เกิดขึ้นจากปฎิกิริยาของน้ำตาลกับโปรตีนในร่างกายของเรา  เชื่อว่าทำให้ผิวเหี่ยวก่อนวัย AGEs เพราะ มันทำลาย คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง

7.  ทำให้อ่อนเพลีย

เมื่อเราทาน Added sugar เข้าไป ระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งปรี๊ด ทำให้เรามีแรงขึ้นมาทันที แต่มันจะอยู่ไม่นาน สักพักจะ crash และเราจะเหนื่อยกว่าเดิมอีกค่ะ ดีที่สุดคือทานผลไม้ ระดับน้ำตาลจะคงที่เพราะค่อยๆดูดซึม ทำให้พลังงานอยู่กับเรานานกว่าค่ะ

8.น้ำตาลทำให้ฟันผุ

แบคทีเรียในปากเราชอบน้ำตาลมากกกกก เพราะฉะนั้นยิ่งทานน้ำตาลเยอะ ยิ่งฟันผุค่ะ หนูหวานเองเมื่อก่อนเวลาไปหาหมอ ต้องโดนจับอุดฟันตลอด บางที่ห้าหกซี่ แต่พอเลิกน้ำตาล หนแรกที่กลับไปหาหมอฟัน ไม่มีซี่ไหนต้องอุดเลย ตอนแรกคืองงมาก พอมาอ่านดูถึงรู้ว่ามันลิงค์กัน 

9. เพิ่มความเสี่ยงโรคความจำเสื่อม 

อาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาล มีสิทธิ์ทำให้มีปัญหาด้านความจำ งานวิจัยโชว์ว่าลิงค์ไปถึงโรคความจำเสื่อมด้วยค่ะ

10. ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม

อาหารที่มี added sugar ในรูปแบบของ fructose ทำให้เราหิวบ่อยขึ้นและยิ่งอยากทานอะไรหวานๆมากขึ้นไปอีก เป็นวงจรอุบาทย์วนๆไปอยู่นั่นเอง ยิ่งทานหวาน ก็ยิ่งอยากหวาน เมื่อน้ำหนักตัวเยอะเกินเกณฑ์ ทีนี้โรคต่างๆก็ถามหากันเต็มเลยค่ะ

หนหน้าก่อนจะหยิบกาแฟเย็นแก้วโปรดมาดื่ม ลองทำน้ำปั่นผลไม้ หรือ หาผลไม้เย็นๆชื่นใจทานก่อนนะคะ 

ใครมีวิธีอะไรแนะนำเรื่องการลดน้ำตาล หรือมีประสบการณ์ตรงของตัวเองยังไง มาแชร์กันได้เลยนะคะ

ด้วยรัก

หนูหวาน & Oui Oui Team

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.healthline.com/nutrition/too-much-sugar

Share on facebook
Share
Share on pinterest
Pin
Share on twitter
Tweet
Comments

What do you think?

Leave a Reply